hotline siêu sắc thuốc Hỗ trợ 24/7   0931.94.78.83   Giao hàng từ Thứ 2 - Chủ Nhật hàng tuần. Giao hàng miễn phí Quận 12, Tân Bình, Tan Phú. Các quận còn lại phí giao hàng từ 20-30k.
Trang chủ Cacao thành phần và dinh dưỡng

Cacao thành phần và dinh dưỡng

Là cây thường xanh tầng trung, cao 4-8 m ưa bóng rợp, có khả năng chịu bóng tốt nên thường được trồng xen dưới tán cây khác như trong các vườn dừa, cao su, vườn rừng...

Theo một vài nghiên cứu trên Thế giới, trong thành phần của cacao có nhiều khoáng chất, hoạt chất có tác dụng đối với sức khỏe. Có thể kể đến chất chống oxi hóa – flavonoid với tác dụng làm giảm cholesterol. Đặc biệt, flavonoid có nhiều nhất ở chocolate đơn.

Hạt cacao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như sô cô la, bột cacao. Cacao còn là đồ uống thông dụng vì có chất kích thích nhưng lượng caffein thấp hơn cà phê rất nhiều. Vỏ trái sau khi lấy hạt có thể phơi khô và xay làm thức ăn cho gia súc.

Cacao là một trong những nguồn polyphenol rất phong phú, có tác dụng chống oxy hóachống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình chế biến và làm nóng cacao có thể khiến nó mất đi các đặc tính có lợi kể trên. Cacao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng, dẫn đến giảm 60% hàm lượng polyphenol.


1. Thành phần dinh dưỡng có trong trái ca cao

  • Carbohydrate: 39 g
  • Chất béo: 27,3 g
  • Protein: 20,4 g
  • Vitamin A: 0,01 mg (microgram)
  • Vitamin B1: 0,11 mg (microgram)
  • Vitamin B2: 0,25 mg (microgram)
  • Vitamin E: 2.5 mg (microgram)
  • Canxi: 107 mg (microgram)
  • Sắt: 12,3 mg (microgram)
  • Phốt pho: 705 mg (microgram)
  • Kali: 1600 mg (microgram)
  • Natri: 55 mg (microgram)
  • Magie: 499mg (microgram)

 

2. Những lợi ích của cacao mang lại cho sức khỏe

  • Ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ: Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học của Trường Y Harvard, cacao có các hoạt chất giúp bảo vệ tuần hoàn máu não giúp não bộ khỏe mạnh từ đó ngăn ngừa căn bệnh suy giảm trí nhớ của người cao tuổi. Trong cacao có flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não của bạn. Cacao còn giúp cải thiện bệnh thoái hóa thần kinh như AlzheimerParkinson.
  • Cải thiện sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ: Theo một số nghiên cứu mang lại kết quả cho thấy việc ăn/uống cacao có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tử vong. Vì trong cacao có các hoạt chất giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu.
  • Giảm stress: Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn 28g mỗi ngày có thể làm giảm bớt các hooc-môn gây căng thẳng và lo lắng giúp giảm strees rất hiệu quả.
  • Chất chống oxy hóa: Trong cacao rất giàu Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa tự nhiên và chống viêm mạnh mẽ.
  • Giảm huyết áp cao: Những người thường xuyên uống cacao thì có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người không uống. Các flavanol trong cacao làm cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.
  • Giảm mệt mỏi,lo âu, trầm cảm: Theo lời khuyên từ bác sĩ, sử dụng liều lượng cacao hợp lý mỗi ngày giúp giảm mệt mỏi, lo âu, giảm trầm cảm, tăng hưng phấn và tăng khả năng hoạt động ở những người bị hội chứng mệt mỏi mạn tính.
  • Giảm cân: Trong bột cacao có chứa hàm lượng chất xơ tăng sản xuất enzyme giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và hoạt động một cách dễ dàng hơn. Điều này tạo cho bạn cảm giác no lâu nên rất nhiều chị em phụ nữ đã sử dụng bột cacao để giảm cân.
  • Bảo vệ tế bào gốc: Cacao có thể hoàn thiện tính toàn diện của màng tế bào, tăng trí nhớ, cải thiện chức năng tim, điều tiết hệ tuần hoàn, giảm bớt tình trạng viêm khớp.
  • Chất khoáng: Trong bột cacao nguyên chất có chứa chất khoáng đặc biệt là magie giúp thúc đẩy tim mạch khỏe mạnh và rất cần thiết cho chức năng não. Tryptophan và anandamide cũng là khoáng chất não thúc đẩy khác.

 

3. Những lưu ý khi sử dụng bột cacao nguyên chất

  • Tác dụng phụ: Cacao nguyên chất có Polyphenols và một số hoạt chất khác, có thể kích thích phản ứng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu và các phản ứng khác. Không sử dụng cacao cho người người bị bệnh tim, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.
  • Dùng nhiều sữa hoặc đường: Không nên thường xuyên sử dụng cacao ngọt vì như vậy rất dễ dẫn đến các bệnh tiểu đường, béo phì nghiêm trọng hơn nữa thì có thể làm ảnh hưởng đến hormone, huyết áp, tim mạch và quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.
  • Không uống quá 2ly/ngày: Cacao nguyên chất có chứa hàm lượng magie cao nên việc uống quá nhiều trong ngày có thể dẫn đến tình trạng bị “đi ngoài”.
  • Cacao là chất độc đối với động vật: Đối với một số loại động vật như chó hay mèo, vì thế cần để xa khỏi tầm với của chúng.


3. Mua hàng online tại

 

Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."

 

Tìm chúng tôi trên Facebook